Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khoa học cơ bản là nền tảng cần được chú trọng đầu tư

Ngày 07/07/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt đến khoa học cơ bản tại Hội thảo Khoa học cơ bản và xã hội trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ‎ Việt Nam 2016.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng cho biết Khoa học cơ bản là động lực cho phát triển bền vững, giúp Việt Nam vươn lên thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển.

TTTTTTIMG_0364

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo khoa học cơ bản và xã hội. Ảnh: Đình Chính

“UNESCO đã xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình nghị sự tới 2030 của Liên Hợp Quốc. Có ý kiến cho rằng Việt Nam chỉ nên tập trung vào nghiên cứu ứng dụng còn nghiên cứu cơ bản là việc của các nước phát triển nhưng chính phủ Việt Nam luôn xuyên suốt quan điểm khoa học cơ bản là nền tảng cần chú trọng đầu tư. Đầu tư cho khoa học cơ bản là đầu tư cho nền móng, đầu tư cho tăng cường tiềm lực quốc gia” – ông Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng cho biết sau khi giành độc lập, chính phủ cho thành lập nhiều khoa cơ bản trong trường đại học. Trong chiến tranh, chính phủ chọn và cử nhiều sinh viên xuất sắc đi học các ngành khoa học cơ bản. Thời kỳ đổi mới, từ những năm 90, chính phủ đã triển khai chương trình nghiên cứu cơ bản, hỗ trợ cán bộ khoa học, hỗ trợ nhiều đề tài nghiên cứu về vật lý, toán học, khoa học về Trái đất, khoa học về con người…

*

*

Top