Máy phun thuốc trừ sâu của ông Tư Khén

Lâu nay người trông lúa ở đồng bằng sông Cửu Long phải vât vả mang bình trên lưng và bỏ công cả ngày để phun xịt thuôc trừ sâu cho ruộng lúa thì nay đã có máy móc “lo”.

Ông Lâm Vn Khen bên chiêc may phun thuôc tr°

Đó là chiêc máy phun xịt thuôc trừ sâu có công suất gâp 10 người xịt vừa được ông Lâm Văn Khén (xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) chê tạo. Sản phẩm này vừa đoạt giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Máy có hình dạng bôn bánh, hai bánh sau là bánh chủ động, chạy băng động cơ dâu 8 – 10 mã lực, một người lái (như lái ôtô) thay thế10 người phun thủ công.

Theo quan sát, toàn bộ hệ thông máy gôm một động cơ dâu và một bình chứa nước, hóa chât 200 lít cũng như chỗ ngôi đêu đặt trên một khung đỡ chăc chăn được găn liên với bôn bánh.

Phía trước là hệ thông giàn phun thuôc gôm hai cân phun có “sải cánh” dài 18m (mỗi bên 9m) với 63 béc phun. Với hệ thông này mỗi hecta lúa chỉ tôn khoảng 1 giờ 15 phút để xịt, trong khi xịt thủ công phải mât tới 5 – 6 giờ.

Ông Phan Duy Tuyên, chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu, đánh giá máy phun thuôc trừ sâu mà ông Khén chế tạo phun đêu, không gây hại lúa, đỡ công phun thuôc, giảm gây hại cho người phun và năng suât cao.

*

*

Top